Có thể việc bạn miệt mài ở văn phòng sẽ khiến các sếp đánh giá cao sự cống hiến của bạn, nhưng hãy nhớ rằng, đến một thời điểm nhất định, cơ thể và tâm hồn của bạn sẽ gào thét mong chờ một kỳ nghỉ đúng nghĩa. Muốn sáng tạo và khoẻ mạnh hơn, hãy chăm chỉ du lịch, bởi một nghiên cứu khoa học mới đây đã khuyên tất cả chúng ta điều đó

Đó chính là lý do vì sao, hàng năm người ta có vài ngày nghỉ phép để thực hiện các chuyến du lịch của mình. Kéo vali lên rồi đi sẽ cải thiện được sức khoẻ cũng như thúc đẩy sự sáng tạo của bạn, điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều sau khi trở về từ kì nghỉ.

1. Đi du lịch sẽ cải thiện khả năng sáng tạo

Giáo sư và tác giả Adam Galinksy nói rằng: “Đi du lịch khiến chúng ta tăng cường sự linh hoạt và nhận thức sâu sắc hơn.” Chúng ta sẽ thấy hứng khởi với những âm thanh mới, mùi hương mới, các địa điểm tham quan…vv… nhờ đó mà các khớp thần kinh sáng tạo trong não được dịp mở mang thêm.

Đi du lịch đến một vùng đất mới sẽ cho chúng ta có nhiều trải nghiệm mới và thú vị, và có thể bạn chưa biết, sáng tạo luôn đi kèm với những trải nghiệm như thế. Hàng ngày, chúng ta chỉ đi từ nhà đến văn phòng và ngược lại, trí óc chúng ta bị bó buộc trên con đường quá mức quen thuộc, những lời bàn tán, xì xào của đồng nghiệp trong giờ ăn trưa hay các email trách phạt từ sếp. Những trải nghiệm tiêu cực đó khiến tâm trí của chúng ta bị hạn chế khả năng mở rộng và được truyền cảm hứng mỗi ngày.

Nhiều nhà văn nổi tiếng như Ernest Hemingway hay Mark Twain đã sử dụng những kinh nghiệm đi du lịch để áp dụng vào công việc của họ. Tiểu thuyết của Hemingway được lấy cảm hứng từ khoảng thời gian ông ở Pháp và Tây Ban Nha. Những cánh buồm của Mark Twain lại vi vu dọc biển Địa Trung Hải. Tiếp xúc với nhiều nền văn hoá mới mẻ và khác biệt cho phép chúng ta thoả sức sáng tạo của mình.

2. Đi du lịch giúp cải thiện sức khoẻ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến 86% những người thường xuyên đi du lịch cảm thấy hài lòng hơn với cuộc sống của họ, so với 75% những người không đi du lịch.

Đi du lịch không chỉ giúp não bộ của chúng ta được khoẻ mạnh hơn, mà nó cũng làm tăng cường sức khỏe cho hệ thống tim mạch. Nghiên cứu của The Framingham Heart cho thấy những người không đi du lịch trong nhiều năm, có khả năng bị đau tim cao hơn so với những người đi du lịch hàng năm.

Vì sao lại có sự khác biệt đó. Bởi vì những người thường xuyên đi đến một vùng đất mới sẽ ít bị căng thẳng và lo lắng, tâm hồn họ cũng luôn được lấp đầy bởi những điều mới mẻ và thú vị. Nhiều khách du lịch đã nói rằng họ cảm thấy như được tiếp thêm năng lượng, sự khoẻ khoắn và vui vẻ kéo dài thêm nhiều tuần sau khi kết thúc chuyến đi.

Hãy đứng lên và bước ra ngoài để khám phá. Đi dạo ở công viên hay dọc các bãi biển. Hít thở bầu không khí trong lành và ngắm bình minh buổi sớm. Và thậm chí việc đi du lịch theo tour dù cập rập vẫn còn hơn là chúng ta cứ ngồi lì tại văn phòng hoặc dành các ngày nghỉ để ở nhà xem TV

3. Đi du lịch khiến cho chúng ta hạnh phúc hơn

Một nghiên cứu năm 2014 của Cornell đã phát hiện ra rằng, người ta cảm thấy hạnh phúc khi đang trải qua 1 kỳ nghỉ, hơn là mua sắm 1 món đồ đắt tiền dù đã ao ước từ lâu. Một nghiên cứu khác được thực hiện vào năm 2002 bởi giáo sư tại Đại học Surrey cho thấy rằng, người hạnh phúc nhất là khi họ biết họ sắp có một chuyến đi

4. Du lịch giúp bạn dễ thích nghi với môi trường mới

Một điều bạn tuyệt đối phải nhớ khi đi du lịch: nếu có cơ hội thử những thứ kì dị, đừng ngần ngại, hãy cứ thử đi. Thử làm những điều mới lạ khi du lịch sẽ làm bạn tăng khả năng thích nghi với bất cứ tình huống nào bất ngờ xảy ra trong cuộc sống.

Nghiên cứu của tờ Journal of Personality and Social Psychology thấy rằng những du học sinh hay ra ngoài thường dễ dàng đón nhận và thích nghi với trải nghiệm mới trong cuộc sống hơn là những sinh viên chỉ quanh quẩn trong khuôn viên trường. Nhờ những người mà bạn vô tình gặp trên đường, những sinh viên này sẽ nhanh thích nghi với nền văn hóa mới, mở rộng tầm nhìn và nhận thức và điều này đồng nghĩ với việc họ cũng sẽ cởi mở và hòa đồng khi trở về quê nhà.

Du lịch giúp Bạn thích nghi tốt hơn với môi trường sống mới | Carior.vn

5. Đi du lịch giúp con cái của bạn dễ thành công hơn.

74% các nhà giáo dục tin rằng du lịch có tác động rất tích cực đến sự phát triển của trẻ em.

Theo một nghiên cứu gần đây của Mỹ, các nhà khoa học đã tìm ra rằng, những trẻ em thường xuyên đi du lịch sẽ có tiềm năng phát triển trí tuệ, mở rộng hiểu biết nhiều hơn những đứa trẻ khác. Nghiên cứu này đã thực hiện khảo sát 1.500 giáo viên Mỹ và thu được kết quả: 56% trong số họ khẳng định du lịch ảnh hưởng tích cực đến giáo dục và sự nghiệp của trẻ, 53% các giáo viên cho biết du lịch giúp tăng cường hiểu biết của trẻ về chương trình giảng dạy.

Bên cạnh đó các giáo viên cũng thừa nhận rằng chi phí đi du lịch rất tốn kém, trung bình chiếm tới 76% thu nhập của các gia đình. Tuy nhiên vì lợi ích của các em, những chuyên gia khuyến khích các bậc cha mẹ nên dành ra 30% thu nhập của mình để đưa các em khám phá những nền văn hóa khác.

6. Du lịch giúp bạn kiên nhẫn hơn.

Ngồi đợi hàng tiếng đồng hồ đợi quá cảnh hay dời giờ bay, đợi wifi kết nối thành công hay đợi đứa bạn trả lời tin nhắn… những điều này có vẻ rất dễ làm bạn nổi điên lên nhưng về lâu dài, chúng sẽ giúp bạn hình thành đức tính kiên nhẫn.

Đối mặt với việc dời giờ bay, những khó khăn và các nền văn hóa khác nhau trong suốt hành trình giúp bạn trở nên kiên nhẫn và biết thông cảm hơn.

7. Mở rộng kiến thức.

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, những nơi bạn đi qua chắc chắn hoàn toàn khác biệt với nơi bạn đã sinh sống gắn bó lâu dài. Do đó, mỗi lần đi du lịch là mỗi lần đem lại cho cá nhân chúng ta những trải nghiệm mới mẻ, thêm kiến thức về văn hóa, lối sống của những vùng miền chúng ta đã đi tới.

Càng thường xuyên du lịch, bạn càng có thêm nhiều hiểu biết. Đó là những kiến thức thực tế, hợp thời đại hơn, được cảm nhận đầy đủ bằng tất cả các giác quan hơn là chỉ ở nhà và nhìn ngắm qua sách báo khô khan hay Internet.

Một chút ngôn ngữ mới lạ, hay hiểu biết về tình hình tại nơi bạn đến cũng rất thú vị. Sớm muộn bạn sẽ nhận ra điều đó có ý nghĩa thiết thực với cuộc sống của bạn như thế nào.


Kiến thức là biển trời mênh mông, đi càng nhiều học được càng nhiều | Carior.vn

8. Yêu đời hơn, giảm căng thẳng trong cuộc sống.

Cuộc sống luôn gặp phải những vấn đề khó khăn, có thể là trong gia đình, công việc, đó là điều không thể tránh khỏi.

Việc thường xuyên du lịch có thể giúp đầu óc bạn bớt căng thẳng hơn để tỉnh táo giải quyết vấn đề đó, hay đơn giản là tạo cho bạn một nguồn năng lượng mới để sẵn sàng giải quyết chúng.

Việc tiếp xúc với những nền văn hóa, lối sống mới mẻ cũng sẽ làm bạn có những suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống thông qua việc có cái nhìn khác về những vấn đề bạn gặp phải.

Bạn sẽ yêu đời hơn nhiều nếu thường xuyên đi du lịch | Carior.vn

Được tự do tận hưởng cuộc sống, không bị ràng buộc bởi những những điều vụn vặt hàng ngày, những đắn đo suy nghĩ những vướng mắc của cuộc sống, còn gì tuyệt vời hơn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *